Tìm hiểu về gis, các thành phần của gis

Gis là gì, hãy cùng open trang web gis.net tìm hiểu chi tiết nhé. Hệ thống thông tin địa lý GIS (Geographic Information Systems) là một hệ thống công cụ máy tính để thu thập, lưu trữ, kiểm tra và hiển thị dữ liệu liên quan đến các vị trí trên bề mặt Trái đất. Bằng cách liên hệ các dữ liệu dường như không liên quan đến nhau (giao thông, thuỷ lợi, thảm thực vật…), GIS có thể giúp các cá nhân và tổ chức hiểu rõ hơn về các mô hình không gian và các mối quan hệ giữa chúng.


Lịch sử phát triển của GIS

Giai đoạn 1: Từ 1960 - 1970

GIS được sử dụng mang tính đơn lẻ, cá nhân, hệ thống thiếu linh hoạt. Có thể kể ra một số tác giả và hệ GIS trước tiên trong giai đoạn này như R. Tomlinson & Canada Geographic Information System (CGIS), H. Fisher & SYMAP mapping package.

Giai đoạn 2: Từ giữa 1970 đến đầu những năm 1980

Chủ yếu là sự truyền bá về GIS, ít phát kiến mới, tập trung chủ yếu ở các cơ quan nghiên cứu Nhà nước.

Giai đoạn 3: Từ 1980 – 1990

Do sự phát triển của kinh tế thị trường, các phần mềm GIS nổi tiếng như ArcInfo in 1982 by ESRI (Environmental Systems Research Institute) Mapinfo ra đời sự phát triển của GIS được chấp nhận.

Giai đoạn 4: Từ cuối 1980 đến nay


Đánh dấu sự tiến bộ vượt bậc của công nghệ sản xuất máy tính điện tử. Cấu hình máy vi tính ngày càng mạnh và giá thành của cả phần cứng và phần mềm đều hạ. Sự tiến bộ vượt trội của bản đồ vẽ trên máy tính so với bản đồ giấy (nhanh hơn, đẹp hơn, chứa nhiều thông tin hơn, dễ cập nhật, lưu trữ tiện lợi, giá trị sử dụng cao, sai số kỹ thuật và ngẫu nhiên thấp).


Các thành phần cơ bản của GIS
3.1. Phần cứng (hardware)


Phần cứng của một hệ GIS gồm máy vi tính, cấu hình và mạng công việc của máy tính, các thiết bị ngoại vi nhập xuất và lưu trữ dữ liệu. ngày nay , phần mềm GIS có khả năng chạy trên rất nhiều dạng phần cứng, từ máy chủ trung tâm đến các máy trạm hoạt động độc lập hoặc liên kết mạng.


3.2. Phần mềm (software)

Phần mềm cung cấp các chức năng và các công cụ cần thiết để lưu giữ, phân tích và hiển thị thông tin địa lý. một hệ GIS gồm năm phụ hệ kỹ thuật (subsystem) chủ yếu sau:


Nhập dữ liệu

Lưu trữ và quản lý dữ liệu

Chuyển đổi dữ liệu

Hiển thị dữ liệu và báo cáo kết quả

mẫu giao diện với khách hàng


3.3. Dữ liệu GIS

Dữ liệu GIS có thể coi thành phần quan trọng nhất trong một hệ GIS là dữ liệu. Các dữ liệu không gian và dữ liệu thuộc tính. Hệ GIS sẽ kết hợp dữ liệu không gian với các nguồn dữ liệu khác, thậm chí có thể sử dụng DBMS (Database Management System) để tổ chức lưu trữ và quản lý dữ liệu.


3.4. Người sử dụng

Các yếu tố kỹ thuật (phần cứng, phần mềm và cơ sở dữ liệu) của một hệ thống thông tin địa lý sẽ không có hiệu quả nếu như thiếu kỹ năng sử dụng của con người, không được vận dụng vào một hoàn cảnh phù hợp và thống nhất với chính sách phát triển của Nhà nước.


3.5. Phương pháp

GIS là một loại hệ thống thông tin đặc biệt nên tuỳ mục đích và hoàn cảnh ứng dụng cụ thể màchọn lựa và thiết kế hệ thống cho phù hợp . một dự án GIS chỉ thành công khi nó được quản lý tốt và người sử dụng hệ thống phải có kỹ năng tốt, nghĩa là phải có sự phối hợp tốt giữa công tác quản lý và công nghệ GIS.

Hy vọng qua bài post này. các bạn đã hiểu được phần nào về GIS và các thành phần của nó. hãy đọc thêm các bài post khác để có thêm cái nhìn đa chiều về GIS nhé!

 

0 Nhận xét

Đăng nhận xét

Post a Comment (0)

Mới hơn Cũ hơn